Trang chủ » Công đoàn, Đoàn thể » Bài viết: Tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài viết của cô Vũ Thị Huệ – Tổ: Ngữ Văn trường THPT Hiệp Bình

Nhà thơ Bảo Định Giang đã có câu thơ ca ngợi về vị lãnh tụ cách mạng, người cha già kính yêu của dân tộc:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.

Câu thơ trên đã được phổ biến rộng rãi đến mức người ta cứ tưởng đó là câu ca dao – một sáng tác dân gian. Ngay từ thuở chưa biết chữ tôi đã thuộc lòng lời thơ ấy. Càng lớn lên, tôi càng thấy Bác Hồ thật đẹp. Bác trở thành mẫu hình lý tưởng để chúng ta học tập, noi gương.

Là một giáo viên dạy Văn, ngoài việc dạy kiến thức kĩ năng cho học sinh, chúng tôi còn dạy các em làm Người. Trong những bài nghị luận xã hội, tôi thường chỉ cho học trò mình lấy dẫn chứng từ cuộc đời, nhân cách của Bác. Việc làm đó, chúng ta sẽ hiểu thêm về Người để kính trọng, cảm phục. Từ đó, chúng ta sẽ có những bài học cho mình. Còn Bác, Bác vẫn sống trong lòng các thế hệ con dân Việt Nam.

Trong chương trình giáo dục phổ thông,có rất nhiều bài viết về Bác của Bác. Tôi thường cho học sinh tự tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin (sách vở, báo đài, internet) về con người Bác. Học sinh rất hào hứng vì không bị áp đặt. Các em hoàn toàn có thể nêu cảm nhận, đánh giá của mình. Đối với một số học sinh chưa biết chọn lọc thông tin (đặc biệt ở trên internet), tôi thường phân tích, so sánh để chính học trò mình nhận ra tính chính xác khoa học của thông tin. Như vậy , tôi đã giáo dục cho các em lập trường tư tưởng vững vàng, bản lĩnh trong cuộc sống.

Mỗi năm học mới, tôi lại đón nhận những học sinh mới. Sau khi làm quen và giới thiệu chương trình, tôi thường dạy cho học trò những bài học cơ bản nhất về đạo đức của con người như hiếu thảo, yêu nước, trung thực, tiết kiệm.. Ở phần nêu dẫn chứng tôi hay kể cho học sinh nghe về việc làm của Bác. Học trò được nghe kể chuyện thì thích thú. Sau đó, tôi sẽ hỏi học trò câu hỏi quen thuộc: Em sẽ làm gì để thực hiện đức tính ấy? Mỗi em mỗi ý trở thành những bài học thiết thực trong cuộc sống.

Riêng với bản thân tôi trong vô số những đức tính tốt đẹp của Người, tôi chọn cho mình một đức tính, một lối sống đã trở thành một quan niệm thẩm mỹ của Bác, của tôi: GIẢN DỊ. Tôi sống hòa đồng với mọi người, thân thiện với các em học sinh để các em thấy tôi làm người có thể chia sẻ tâm tư, suy nghĩ của mình. Trong cách ăn mặc, tôi mặc rất giản dị. Bởi như thế tôi sẽ tiết kiệm được thời gian, tài chính. Trong bữa ăn hàng ngày, tôi tự mua thực phẩm về nấu, vừa đảm bảo vệ sinh lại hợp khẩu vị. Đó là những món ăn truyền thống của dân tộc, gần gũi với cuộc sống người lao động. Khi nói , khi viết, tôi diễn đạt không cầu kì, hoa mỹ để mọi người dễ hiểu.

Trong khi xu thế quốc tế, hội nhập đang diễn ra sâu rộng ở nhiều lĩnh vực, nhiều phương diện, tôi luôn hứơng mình về với ngọn nguồn của dân gian, dân tộc. Song tôi cũng không bảo thủ. Là người trẻ tuổi, chúng tôi rất nhạy bén với cái mới. Tôi tiếp nhận có chọn lọc cho phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu, sở thích của mình. Mỗi người mỗi cách sống, tôi không áp đặt cách sống của mình cho học trò. Nhưng những việc làm cần thiết nhất mà tôi nghĩ ai cũng cần có thì tôi luôn nhắc nhỡ, giám sát học sinh như: Tắt đèn, quạt khi không sử dụng, hãy tự làm những việc đơn giản rồi mới nghĩ đến việc lớn lao, luôn luôn tôn trọng sự thật, tận dụng những gì có thể sử dụng được, thực hiện đúng nguyên tắc, nội quy của nhà trường ….

Nói tóm lại, tôi đã được dạy dỗ khá chu đáo từ gia đình, xã hội. Bản thân tôi luôn soi mình từ tấm gương lớn của dân tộc: Bác Hồ.

Copyright © 2011 Hiep Binh High School All rights reserved

Bản quyền thuộc về Trường THPT Hiệp Bình – Thủ Đức - Nhóm Giáo viên Tổ Tin Học phát triển

Địa chỉ: Số 63 Hiệp Bình, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh